Hỏi đáp Phần 6 – Các thiết bị trong nhà thông minh không dây kết nối với nhau như thế nào?

 09:43 07/01/2022

 Lượt xem: 22816

 

Trong các bài trước, bạn đã biết rằng hiện nay, Nhà thông minh không dây đang được ưa chuộng nhiều hơn cả vì những đặc điểm ưu việt của nó. Sở dĩ các thiết bị điện thông minh có thể giúp chủ nhà điều khiển các đồ gia dụng như điều hòa, tivi, bình nóng lạnh, đèn điện… bằng Smartphone hoặc giọng nói là nhờ vào sóng Zigbee. Vậy sóng Zigbee là gì và vai trò của nó là gì trong hệ thống nhà thông minh, hãy cùng Lumi tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé.
 

 

1. Nhà thông minh không dây sử dụng mạng truyền thông Zigbee là gì?

Có thể bạn chưa biết, nhà thông minh cơ bản được chia làm 2 loại: nhà thông minh đi dây điện và nhà thông minh không dây. Nếu nhà thông minh đi dây điện đòi hỏi chủ nhà phải can thiệp và bám sát đường điện ngay từ những ngày đầu của công trình, thì nhà thông minh không dây lại có thể dễ dàng lắp đặt sau khi hệ thống điện trong nhà đã hoàn tất. Các thiết bị điện thông minh sau khi được lắp đặt sẽ có thể giao tiếp với nhau thông qua 1 loại ngôn ngữ riêng, gọi là sóng Zigbee. Hiểu đơn giản, các thiết bị điện thông minh sẽ giao tiếp, truyền – nhận thông tin bằng sóng Zigbee.

 

2. Các ưu điểm của mạng truyền thông Zigbee là gì?

– Dễ dàng lắp đặt mà không phá hỏng kết cấu hiện tại của cơ sở hạ tầng

– Cho phép điều khiển các thiết bị cho dù bạn có ở đâu miễn là có kết nối Internet

– Tiêu tốn ít năng lượng và dễ dàng mở rộng tới 65.000 thiết bị

– Độ tin cậy và bảo mật cao

 

Đây là những ưu việt giúp Zigbee mở rộng phạm vi tới 150 thành viên và hàng nghìn sản phẩm được chứng nhân tiêu chuẩn Zigbee

 

Các sản phẩm của Lumi sử dụng chế độ mạng lưới Zigbee để liên kết. Mô hình này có ưu điểm về độ tin cậy cao. Mỗi nút trong mạng lưới đều có khả năng liên kết với các nút khác, nếu có sự cản trở thì hệ thống sẽ tự nhảy sang nút khác cho phép tín hiệu truyền liên tục trong mạng và bền vững.

 

3. Trong hệ thống nhà thông minh Lumi, 1 bộ điều khiển trung tâm HC có thể kết nối được tối đa bao nhiêu thiết bị? Nhà 3 tầng thì cần bao nhiêu HC là đủ?

Với bộ điều khiển trung tâm (Home Controller) của Lumi, chủ nhà có thể kết nối đến hơn 100 thiết bị trong nhà. Bên cạnh đó, do đặc thù sử dụng mạng lưới, nên nhà càng nhiều thiết bị thì độ phủ càng rộng, vì mỗi thiết bị sẽ đóng vai trò là 1 bộ thu – phát tín hiệu giúp truyền lệnh nhanh hơn.

 

Trong thực tế, nếu nhà nhiều tầng thì chủ nhà nên cân nhắc dùng nhiều hơn 1 bộ điều khiển trung tâm để kết nối được nhanh và mượt hơn. Trong thi công thực tế, Lumi khuyến nghị khách hàng nên để bán kính lắp đặt thực tế khoảng 2 tầng lầu.

Tin liên quan
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây