Bốn loại ánh sáng trong nội thất và giá trị cảm xúc

 16:42 07/06/2022

 Lượt xem: 526

 
Ánh sáng được coi là phù thuỷ trong nội thất bởi không đơn thuần mang yếu tố công năng, ánh sáng giữ vai trò quan trọng tạo nên giá trị thẩm mĩ và cảm xúc cho không gian. Sử dụng ánh sáng không khéo có thể là kẻ thù tai hại khiến không gian trở nên ngột ngạt, rườm rà. Mỗi loại ánh sáng trong nội thất giữ lợi thế riêng và sự kết hợp hoàn hảo dưới bàn tay của kiến trúc sư sẽ mang tới giá trị cảm xúc khác nhau cho không gian sống.

1/ Ánh sáng tự nhiên, khởi nguyên sự sống 

Là ánh sáng khởi nguyên và giữ vai trò tái tạo sự sống, ánh sáng tự nhiên được tận dụng tối đa cho không gian sống. Hơn thế, chúng giúp tôn lên giá trị, đường nét của hình khối, màu sắc lẫn chất liệu. Với nguồn phát duy nhất đến từ mặt trời, khi được sử dụng trong thiết kế không gian, ánh sáng tự nhiên thường được chia thành hai loại: gián tiếp – trực tiếp.

Nếu như ánh sáng tự nhiên trực tiếp sẽ chiếu thẳng vào công trình, tạo bóng đổ sắc nét, tăng đường nét hình khối, tạo xúc cảm cho không gian thì ánh sáng tự nhiên gián tiếp lại có nét khác biệt.  Ánh sáng tự nhiên gián tiếp tạo âm hưởng, phong cách độc đáo cho công trình thông qua mức độ hắt sáng. Giống như sự trêu đùa ánh sáng dưới bàn tay của kiến trúc sư, nguồn sáng tự nhiên gián tiếp sẽ để lại vệt bóng mờ hơn, tăng mức độ tương phản sáng tối cho không gian và làm nên những điểm nhấn thú vị.

ánh-sáng-tự-nhiên-1024x682Ánh sáng tự nhiên nhờ khoảng giếng trời

Việc đưa ánh sáng tự nhiên vào không gian không chỉ là câu chuyện tiết kiệm năng lượng mà đòi hỏi sự khéo léo của kiến trúc sư để tạo được liên kết giữa ngoại cảnh và nội thất, cân bằng cảm xúc cho con người. Đây thực sự là giải pháp của hiện tại để vừa đem đến không gian thông thoáng, trong lành vừa tạo tính nghệ thuật cho không gian sống.

2/ Ánh sáng cục bộ, giải pháp chiếu sáng toàn diện

Được sử dụng nhiều trong các công trình rộng và không yêu cầu quá nhiều về sự sáng tạo, ánh sáng cục bộ là lựa chọn tối ưu. Ánh sáng cục bộ sẽ được tạo ra từ các nguồn phát như đèn downlight, đèn huỳnh quang và một số thiết bị chiếu sáng công nghiệp khác. Loại ánh sáng này là lựa chọn hàng đầu cho trong việc chiếu sáng toàn diện.

Tuy nhiên, cũng vì ưu điểm kể trên, loại hình ánh sáng này ít được tận dụng trong việc hỗ trợ các thiết kế nội thất đề tạo tính thẩm mĩ bởi chúng khó tạo điểm nhấn và cảm xúc. Trường hợp không gian lớn mà vẫn cần điểm nhấn nghệ thuật cho công trình, nhà thiết kế chiếu sáng sẽ kết hợp cùng ánh sáng điểm hay ánh sáng nhấn khác. 


​​ánh-sáng-tại-trung-tâm-thương-mại-1024x683

Chiếu sáng trong trung tâm thương mại

3/ Ánh sáng điểm, phù thủy đắt giá trong nội thất

Nhắc tới ánh sáng tạo nên nghệ thuật của công trình không thể không nhắc tới ánh sáng điểm. Ngoài chức năng chiếu sáng, ánh sáng điểm giữ vai trò then chốt trong định hình thẩm mỹ và tạo điểm nhấn cho không gian sống. Mỗi khu vực chiếu sáng của ánh sáng điểm sẽ được tận dụng để tạo ra cảm xúc và những dao động tâm hồn riêng. Bởi vậy nhiều nhà thiết kế “mê mệt” và sử dụng chúng để tạo sự tương phản cao, cô đọng, ấm áp cho không gian. 


208094550_3116074428517472_337307202695551581_n-e1652414025147-1024x974

Nhấn mạnh các khu vực đặc biệt theo ngụ ý là những gì ánh sáng điểm có thể làm được (Nguồn: Occhio)


ochio-dèn-thả-1024x759

Không gian phòng ăn trở nên ấm áp nhờ thiết kế ánh sáng điểm (Nguồn: Occhio)

Giữ vai trò điều hướng và thu hút sự tập trung thị giác của con người vào một điểm, một cụm thành phần, cụm nội thất hay khu vực, ánh sáng điểm làm nổi bật sự tồn tại,  tầm quan trọng của các khu vực đó trong không gian.

Các loại đèn như đèn trần, đèn bàn… là những loại đèn tạo ánh sáng điểm cho khu vực được sử dụng nhiều nhất hiện tại là đèn spotlight, đèn trần hay đèn bàn. Trong đó giải pháp sử dụng ánh sáng điểm từ spotlight giúp các nhà thiết kế có thể thoải mái sáng tạo và biến tấu đa sắc màu trong phong cách bài trí của mình. 


dèn-chiếu-tranh-x-e1652414768231-998x1024

Ánh sáng điểm hướng sự tập trung của thị giác con người vào những bức tranh nghệ thuật

Cuộc sống hiện đại đòi hỏi khoảng không gian sáng tạo và phù hợp với “chất sống” của nhiều gia chủ. Do đó, ánh sáng điểm chính là phù thuỷ đắt giá trong nội thất để tạo nên nét riêng cho không gian sống mới. 

4/ Ánh sáng nhấn, cảm hứng và nghệ thuật


dèn-neon-e1652414827212

Ánh sáng từ đèn Neon uốn chữ đầy sáng tạo

Khái niệm về ánh sáng nhấn khá rộng khi chúng được sử dụng chủ yếu cho việc cố định, điểm xuyết, cân bằng thị giác, tôn vinh giá trị công trình. Cũng có khi là tạo chất riêng, thể hiện cá tính của gia chủ giống như ánh sáng điểm. Loại ánh sáng này góp phần không nhỏ trong việc hoàn thiện cảm xúc trong không gian. Các loại đèn như đèn gắn tường, đèn sân vườn, đèn uốn trang trí là ví dụ tiêu biểu tạo ra ánh sáng nhấn theo ý gia chủ hoặc nhà thiết kế.

Tuỳ vào từng không gian mà chủ sở hữu có thể lựa chọn loại ánh sáng phù hợp hoặc kết hợp một cách khéo léo để thể hiện đúng ý đồ thẩm mỹ và tạo nên giá trị tạo cảm xúc riêng mà vẫn đảm bảo công năng sử dụng của từng không gian căn nhà. Ánh sáng là chất xúc tác của nghệ thuật và ánh sáng tạo nên cảm xúc mới thực sự là ánh sáng hữu ích cho cuộc sống của người dùng. Đặc biệt, khi thứ ánh sáng giàu cảm xúc này được nâng cấp với các ứng dụng thông minh, có thể điều chỉnh nhiệt độ màu, hẹn giờ bật tắt, kết hợp với các thiết bị khác trong nhà để tạo ra những kịch bản nội thật giàu cảm xúc, chắc chắn sẽ là một trải nghiệm độc đáo cho những nội thất vốn đã ấn tượng. Tất cả sẽ có trong bộ sưu tập Lumi Lighting- Giải pháp sẽ được LUMI- thương hiệu số 1 trong lĩnh vực nhà thông minh giới thiệu vào sáng ngày 16/5/2022 tới. Lumi Lighting chính là phiên bản nâng cấp các sản phẩm về cả tính thẩm mỹ, sáng tạo từ Lumi Smart Lighting ra mắt cuối 2020.

Tin liên quan
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây